Beginner Club

Looking Forward

Sơ đồ tư duy – Mindmap

Posted by beginnerclub trên Tháng Bảy 5, 2009

Bạn đang gặp rất nhiều khó khăn với việc học bài? Làm sao đế nhớ nhiều kiến thức hơn?

Hãy đến với phương pháp học tập mà hàng trăm triệu người trên thế giới đang sử dụng!

Mindmap

Mindmap là gì?

Được phát triển vào cuối thập niên 60 (cuả thế kỉ 20) bởi Tony Buzan như là một cách để giúp học sinh “ghi lại baì giảng” mà chỉ dùng các từ then chốt và các hình ảnh. Các ghi chép này sẽ nhanh hơn và dễ nhớ và dễ ôn tập hơn.

Những chức năng của Mindmap là gì?

  1. Ghi chú. Khi thông tin được gợi ra, mind maps giúp tổ chức thông tin theo một hình thức mà dễ dàng được xuất hiện và ghi nhớ. Được sử dụng để ghi chú tất cả các loại như sách vở, bài giảng, hội họp, phỏng vấn, và đàm thoại.
  2. Gợi nhớ ( Hồi tưởng). Bất cứ khi nào thông tin được xuất hiện từ trong bộ não, thì mind maps cho phép các ý tưởng được ghi lại rất nhanh ngay khi nó được sinh ra vào một hệ được tổ chức. Vì thế chẳng cần phải viết cả một câu. Nó như một phương tiện nhanh và hiệu quả trong việc tổng quát và vì thế có thể giữ lại các hồi tưởng rất nhanh gọn.
  3. Sáng tạo. Bất cứ khi nào bạn muốn khuyến khích sự sáng tạo, mind maps sẽ giúp bạn giải phóng cách suy diễn cổ điển theo phương thức ghi chép sự kiện theo dòng, cho phép các ý tưởng mới được hình thành nhanh chóng theo luồng tư duy xuất hiện.
  4. Giải quyết vấn đề. Khi bạn gặp trở ngại với một vấn đề — mind maps có thể giúp bạn nhìn nhận tất cả các vấn đề và làm thế nào để liên kết chúng lại với nhau. Nó cũng giúp bạn có được cái nhìn tổng quát là bạn có thể nhìn nhận vấn đề dưới những góc độ nào và sự quan trọng của nó.
  5. Lập kế hoạch. Khi bạn cần lập kế hoạch, mind maps giúp bạn có được tất cả các thông tin liên quan vào một nơi và tổ chức nó một cách thật đơn giản.Tất cả các loại kế hoạch từ việc viết một bức thư chođến một kịch bản, một cuốn sách, hoặc lập kế hoạch cho một cuộc họp, một ngày nghỉ.
  6. Trình bày (Trình diễn). Khi nói ta luôn chuẩn bị tốt một mind map về một chủ đề và cách diễn đạt. Nó không chỉ giúp ta tổ chức các ý kiến hợp lý, dễ hiểu mà còngiúp ta trình bày mả không cần phải nhìn vào biên bản có sẵn.

Vậy tại sao những cách ghi thông thường không hữu dụng bằng mindmap?

  • Thứ nhất, mindmap chỉ ghi những từ cốt lõi của vấn đề, kết hợp với những hình vẽ sinh động. Chúng ta không phải mất quá nhiều thời gian để nhớ hết những chi tiết nhỏ nhặt.
  • Thứ hai, hình ảnh của một mindmap giống như những nơ-tron thần kinh của chúng ta. Về cách thức làm việc của nơ-tron là đi từ gốc rồi lan tỏa ra bên ngoài. Nói một cách khác, cách tư duy theo mindmap giống với cách tư duy của bộ não con người, do đó mọi tư duy theo cách này sẽ dễ dàng hơn đối với bộ não con người.

Hình ảnh ví dụ khác về mindmap

[09-07-05] [Mindmap] [1]


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: